fbpx

Sáng tạo những món ăn ngon đẹp

Tất cả đều từ tự nhiên cho món ăn ngon đẹp!
0

0 item(s) in Cart

Giới thiệu về màu thực phẩm tự nhiên

Từ xa xưa con người đã biết lấy các màu sắc tự nhiên để tạo màu cho các món ăn của mình thêm đẹp, thêm hấp dẫn. Vậy màu thực phẩm tự nhiên là gì? chúng giúp gì cho việc tạo màu cho thực phẩm ngày nay. Để tìm hiểu về màu thực phẩm tự nhiên, chúng tôi xin giới thiệu một số màu sắc được dùng phổ biến hiện nay như màu lá cẩm tím, cẩm đỏ, quả dành dành, hoa đậu biếc, lá dứa

Vậy màu thực phẩm tự nhiên là các màu có được từ cây lá, quả và hoa, chúng tạo ra các màu sắc như màu tím, màu vàng, màu đỏ, màu xanh…
 

Màu thực phẩm tự nhiên

hạt dành dành khô

màu thưc phẩm tự nhiên

lá dứa làm màu xanh từ tự nhiên

Để sử dụng được màu tự nhiên tùy thuộc vào từng loại mà người ta có các cách lấy màu khác nhau.

Ví dụ để lấy màu của quả dành dành, hoa đậu biếc ta có thể cho nước sôi vào hoa hoặc quả, chờ cho màu tan vào nước và lấy nước màu để dùng. Để lấy màu từ lá cẩm thì ta cần phải đun sôi trên bếp cho màu ra.

Khi đã có nước màu thì ta có thể dùng nó để tạo các màu sắc khác nhau cho thực phẩm, đồ uống.

Màu thực phẩm tự nhiên có ưu điểm là đẹp và không độc hại, có thể dùng cho rất nhiều loại thực phẩm từ hộ gia đình cho tới sản xuất công nghiệp.

Nhược điểm của màu thực phẩm tự nhiên là giá thành còn cao so với màu hóa học và việc sử dụng phải lọc bỏ bã mới dùng được. ví dụ khi dùng bột lá cẩm để làm màu cho thực phẩm, trước tiên ta phải đun sôi cho ra màu, sau đó lọc bỏ bã để lấy nước màu. màu hóa học thì có thể hòa tan ngay trong nước.