Cây lá cẩm tím có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế nhiệt chỉ khái (giảm ho) chỉ huyết (cầm máu). Nếu phối hợp với các vị thuốc khác trị được các chứng viêm phế quản nhiều đườm, tiêu lỏng, xuất huyết, chấn thương gân, cơ bị bầm dập. Lá cẩm còn được người dân tộc làm nước để tắm cho trẻ con khỏi rôm sảy.

Ở một số nơi, người ta còn sử dụng lá cẩm để nhuộm màu cho thực phẩm, hoặc dùng để chế biến các thức ăn vì loại lá này không gây độc. Ví dụ như ở Việt Nam có xôi lá cẩm, bánh tét lá cẩm, v.v.

cay la cam tim
Cây Lá Cẩm – Peristrophe roxburghiana

Lá Cẩm Tím có tác dụng như thế nào ?

 

Lá Cẩm Tím có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế nhiệt chỉ khái (giảm ho) chỉ huyết (cầm máu). Nếu phối hợp với các vị thuốc khác trị được các chứng viêm phế quản nhiều đườm, tiêu lỏng, xuất huyết, chấn thương gân, cơ bị bầm dập. Lá cẩm còn được người dân tộc làm nước để tắm cho trẻ con khỏi rôm sảy. Do có những đặc tính quý nên Lá Cẩm Tím khi được dùng để tạo màu thực phẩm sẽ đem lại một vẻ đẹp tinh tế cho món ăn, đồng thời dùng nước Lá Cẩm Tím để rửa mặt bạn gái sẽ có làn da trắng mịn đến bất ngờ.
lá cẩm tím

lá cẩm tím

Lá Cẩm còn có tác dụng làm đẹp da

 

Lá Cẩm Tím được sử dụng ra sao ?

 

Từ lâu Lá Cẩm Tím thường được dùng để nhuộm màu cho thực phẩm hoặc dùng để chế biến các thức ăn vì loại lá này không gây độc, không mùi không vị nên không làm ảnh hưởng hương vị món ăn. Điều đặc biệt màu sắc thực phẩm sử dụng lá cẩm trông rất đẹp mắt, hấp dẫn
la cam tim la cam do do xoi tim xoi do lam thach lam banh
Các món ăn sử dụng nguyên liệu từ Lá Cẩm Tím

 

Người miền Bắc, nhất là đồng bào dân tộc thường dùng Lá Cẩm Tím để nấu xôi ngũ sắc(màu tím rất đẹp mắt và cho hương vị xôi ngon hơn, vị mát không gây nóng cổ). làm bánh, nấu chè…
Lá cẩm được ứng dụng để tạo màu tím

 

Cách dùng Lá Cẩm Tím, Lá Cẩm Đỏ nấu xôi:

– Lá Cẩm Tươi hoặc Khô ta rửa sạch, đun xôi cùng lượng nước vừa đủ ngâm gạo, khi nước sôi đun nhỏ lửa, lá tươi trước khi đun ta nên vò nhẹ cho lá dập chút xíu. Thời gian đun với lá khô cần nhiều hơn lá tươi (lá tươi đun nhỏ lửa chừng 5-7p, lá khô từ 7-10p để lá tiết ra sắc tố màu đẹp mắt)
dùng lá cẩm nấu xôi

Dùng lá cẩm nấu xôi

– Chắt lấy nước để nguội bớt, lọc qua để lá vụn không lẫn vào gạo. Gạo nếp ta sơ chế sạch sẽ, nhặt sạch vỏ trấu hoặc sạn nếu có. Ngâm gạo khô cùng nước lá cẩm còn âm ấm, ngâm trong vòng 6 – 8 tiếng vớt ra để ráo nước và bắt đầu đồ xôi. Khi ngâm xong không đãi lại bằng nước trắng, nếu cần đãi sạn hay nhặt vỏ trấu sót lại, ta nhặt trong lúc ngâm với nước lá cẩm. Nếu có điều kiện bạn nên mua thêm bộ Chõ Gỗ để đồ xôi và sản phẩm Ép Khẩu để dựng bảo quản xôi thì bạn sẽ trải nghiệm một chất lượng xôi càng tuyệt vời.